เด็กในวัยเริ่มแรกของชีวิต หรือที่เรียกว่า “เด็กปฐมวัย” คือ วัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 8 ปี จัดได้ว่าเป็นระยะที่สำคัญที่สุดของชีวิต ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม บุคลิกภาพโดยเฉพาะด้านสติปัญญา จะเจริญมากที่สุดในช่วงนี้ และพัฒนาการใด ๆ ในวัยนี้จะเป็นพื้นฐานที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการในช่วงอื่น ๆ ของชีวิตเป็นอย่างมาก (Cr. ห้องเรียนปฐมวัยKindergarten)
วันนี้ เราจึงมาแบ่งปันกิจกรรมที่จะส่งเสริม พัฒนา เด็กอนุบาลได้ค่ะ
ชื่อกิจกรรม ขนมถั่วแปบสายรุ้ง
ขั้นกระตุ้น : บอกวิธีการและวัตถุประสงค์ในการทำกิจกรรมให้เด็กทราบ
เพื่อให้ตื่นตัวและเตรียมพร้อม
ขั้นทำกิจกรรม : ( 30 นาที )
- ก่อนเข้าชั้นเรียน ครูแนะนำวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆให้เด็กได้ทำความรู้จักและสัมผัส
- ชั่วโมงเรียน อธิบายส่วนประกอบ
อุปกรณ์
1. หม้อต้มและอุปกรณ์นึ่ง
2. ตะแกรง
3. ผ้าขาวบาง
4. ถ้วยผสม
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว
2. ถั่วเขียว (ถั่วทอง)
3. มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก
4. เกลือป่น
5. สีผสมอาหาร
6. ใบเตย 4-5 ใบ
7. งาขาวคั่ว
8. น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. นำถั่วไปแช่น้ำร้อน 2 ชั่วโมง แล้วล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้ แบ่งเป็นสองส่วน (ส่วนแรกใชทำเป็นไส้ขนม ส่วนที่สองใช้คลุกกับขนมที่ห่อแล้ว
2. นำมะพร้าวขูดไปผสมกับเกลือป่นเล็กน้อย นำไปนึ่งในน้ำเดือด 3-5 นาที พักไป
3. นำแป้งข้าวเหนียวไปนวดกับน้ำจนเนื้อเนียน แบ่งแป้งใส่สีผสมอาหาร ตามความต้องการ นวดให้แป้งกับสีเข้ากันดี
4. ต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้งที่ปั้น พอแป้งสุก(ลอยขึ้นมา) ตักแป้งออกมา นำไปคลุกกะมะพร้าวขูด บีบให้แป้งแบน ใส่ไส้ถั่ว บีบแป้งให้ปิด แล้วนำไปคลุกกับถั่วอีกหนึ่งครั้ง
5. รับประทานพร้อมกับน้ำตาลกับงาขาวคั่ว
แบ่งกลุ่ม: ให้เด็กๆเลือกตามใจชอบ
นำเสนอ: นำเสนอขนมของกลุ่มตัวเอง
วัดผล : ใช้การถาม ตอบ แบบรวม / วัดความรู้ที่เพิ่มขึ้น(10 นาที)
ความรู้ ที่ได้ : ความรู้รอบตัว เกี่ยวกับส่วนประกอบในการทำอาหาร
ทักษะที่ได้ :
1. ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก
2. ฝึกทักษะความคิดสร้างสรรค์
3. ฝึกการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำและสังเกตการณ์
4. ฝึกทักษะการคำนวณ ชั่ง ตวง วัด
ภาพประกอบจาก http://foodbus.msc.sru.ac.th